Học viện lý số Nguyên Cát thông báo về việc bị xâm phạm quyền tác giả

Học viện lý số Nguyên Cát với pháp nhân là Công ty CP Tư vấn Phong Thủy Nguyên Cát là chủ sở hữu quyền tác giả của 2 chương trình phần mềm Lập quẻ dịch và Lập Lá số Tứ trụ, 2 phần mềm trên đang được hỗ trợ miễn phí cho cộng động những người yêu thích lý số tại địa chỉ website https://hocvienlyso.org/phanmem/

Chúng tôi cũng đang giúp đỡ nhiều website khác phát triển công cụ trên trang của họ, và sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Chúng tôi chưa bao giờ công khai thuật toán và mã nguồn của 2 sản phẩm trên cũng như không cấp quyền cho người khác sử dụng như một mã nguồn mở.

Quyền tác giả của chúng tôi với 2 phần mềm trên được bảo hộ bởi pháp luận theo điểm m khoản 1 điều 14 và điều 22, điều 49 luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 (sau đây gọi là luật SHTT). Chúng tôi được pháp luật bảo vệ các quyền quy định tại điều 19, điều 20 của luật SHTT. Qua đó chúng tôi được bảo hộ các quyền tác giả trong đó có các quyền sau:

  • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
  • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

 

Hiện nay chúng tôi bị cá nhân ông V.Đ.H (*) là thành viên nhóm admin kỹ thuật diễn đàn Tử Vi Việt Nam (tuvivietnam.vn), đã có hành vi tự ý sao chép mã nguồn phần mềm của chúng tôi, tự ý cắt sửa, sử dụng trên website tuvivietnam.vn mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Khoảng tháng 1/2020 chúng tôi phát hiện ông H đăng lên website tuvivietnam.vn 2 phần mềm công cụ có kết quả giống như 2 sản phẩm tương tự của chúng tôi, là những người viết ra chương trình nên chúng tôi nhanh chóng tìm ra các bằng chứng cho thấy đây là sự sao chép mã nguồn.

Chúng tôi thông báo và được biết rằng BQT TVVN nhận được những phản hồi sai từ ông H, ông H khẳng định mình không sao chép từ Nguyên Cát.

Tháng 3/2020 ông H cùng một số người đến văn phòng sử dụng những lời lẽ gay gắt đòi so code để chứng minh không sao chép, giữa lúc Nhà Nước có lệnh giãn cách xã hội chống dịch, chúng tôi từ chối làm việc chính thức với ông Huân và cung cấp các bằng chứng liên quan cho BQT TVVN. Sau đó ông Huân cho biết từ một nguồn cá nhân ông Huân có mã nguồn phần mềm của chúng tôi. Nhưng ông Huân đã chỉnh sửa code dựa trên nền tảng ấy. Ông Huân gọi là “khác hoàn toàn code”. Thực tế chúng tôi đã chụp ảnh và quay clip về những bằng chứng kỹ thuật cho thấy ông ta đã sử dụng gần như nguyên bản mã nguồn của chúng tôi. Hiện nay có hàng nghìn kết quả đã được người dùng đăng lên mạng xã hội, so sánh hình ảnh sản phẩm 2 bên cho thấy chỉ khác biệt rất nhỏ, hoàn toàn giống về các thông tin cốt lkĩ, đặc thù, khác về giao diện hoặc những thông tin ít quan trọng. Chúng tôi chứng minh được với BQT TVVN là sự trùng hợp này không thể xuất hiện.

Tháng 4/2020, BQT TVVN phân tích các bằng chứng của chúng tôi yêu cầu ông Huân gỡ những sản phẩm sao chép xuống. Tuy nhiên ông H vẫn không nhìn nhận sai phạm của mình, thường xuyên thể hiện quan điểm sai lệch, đánh tráo khái niệm để tiếp tục biện minh cho vi phạm của ông ta, thậm chí kích động một số người gây áp lực, căng thẳng tới một vài thành viên của Nguyên Cát.

Ở thời điểm này chúng tôi không truy cứu thêm dù chưa nhận được bất kỳ sự xin lỗi nào của cá nhân, tổ chức liên quan.

21/4/2020 chúng tôi thấy ông H bình luận trên 1 diễn đàn là có ý định công khai phần mã nguồn được cải tạo từ nền tảng của chúng tôi. Hành vi theo tuyên bố này đe dọa nghiêm trọng tới tác quyền hợp pháp của chúng tôi, tạo điều kiện cho các cá nhân khác cùng vi phạm.

V.Đ.H công khai đơn phương tự nhận mình có quyền kế thừa và sử dụng mã nguồn của Nguyên Cát trong khi không được bất kỳ sự cho phép nào của tác giả.

Chúng tôi xác định đây là sai phạm của cá nhân ông V.Đ.H, ông H có hành vi tự ý sử dụng, sao chép, mạo danh chúng tôi, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi và lừa dối BQT TVVN cùng các thành viên diễn đàn tvvn.

* Hành vi này có thể được xác định là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại “ “Điều 28 Luật SHTT như sau:

  1. Mạo danh tác giả.
  2. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
  3. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểma và điểmđ khoản 1 Điều 25 của Luật này.
  4. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểmi khoản1 Điều 25 của Luật này.
  5. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản1 Điều25 của Luật này.
  6. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.”

Hết trích dẫn.

Hiện nay ông H dù đã công khai thừa nhận việc nắm giữ mã nguồn của chúng tôi, sử dụng và cải tạo trái phép mã nguồn của chúng tôi. Sự thừa nhận này có sự chứng kiến của nhiều người. Nhưng đáng phẫn nộ là ông H cũng đang sử dụng các lập luận thiếu hiểu biết pháp luật, diễn giải sai lầm, bóp méo về khái niệm mã nguồn mở để bảo vệ cho hành vi sai trái của mình, theo ông ta thì nếu chúng tôi bị lộ ra mã nguồn bằng 1 cách nào đó chưa xác minh được thì đó là mã nguồn mở, ông ta được kế thừa hợp pháp. Các định nghĩa về mã nguồn mở đều phản đối lập luận này, các bạn có thể xem thêm tại link dẫn cuối bài.

Hành vi sao chép mã nguồn trái phép, ý định công bố các tác phẩm phái sinh trái phép và những ngụy biện sai lệch và thiếu hiểu biết về pháp luật, trái với đạo lý của ông Huân đã xúc phạm to lớn làm tổn thương đến những người đã dành tâm huyết tạo ra sản phẩm, cũng như tạo điều kiện, cổ súy cho các tổ chức, cá nhân khác có hành vi xâm phạm Quyền sở hữu trí tuệ trong học thuật.

Chúng tôi lên tiếng phản đối trước những vi phạm và phát ngôn sai lệch của ông H. Nếu ông ta tiếp tục thực hiện những hành vi như đã tuyên bố và làm ảnh hưởng tới uy tín cũng như các hoạt động khác của Nguyên Cát thì chúng tôi bắt buộc phải đưa hành vi của ông Huân ra trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại Điều 44 Nghị định 100/2006/NĐ-CP.

Ngoài ra với những hành vi trên ông Huân còn có thể vi phạm một số điều Luật khác tôi chưa đưa ra.

 

Hiện nay V.Đ.H đã chặn nick facebook của người phát ngôn chính thức của Nguyên Cát, ngăn chặn chúng tôi lên tiếng tại nơi anh ta có quyền quản trị, cho thấy thái độ chống đối, bất hợp tác. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng lý học chung tay bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp của Nguyên Cát nói riêng và của chung tất các nhà nghiên cứu học thuật bằng cách cùng lên tiếng phản đối cũng như tẩy chay các cá nhân sai phạm. Là những người nghiên cứu, chúng tôi muốn tập trung vào các dự án của mình thay vi phải đấu tranh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

 

 

TM BQT Học Viện Lý Số Nguyên Cát

Sáng lập viên Hoàng Trung

Hà Nội, 25/04/2020.

 

  • Do ông H đã chân thành xin lỗi, chúng tôi đã xác định được chủ mưu của hành vi xâm hại này không phải là ông H nên tôi viết tắt tên để tránh ảnh hưởng xấu tới công việc của ông H.

Nguồn tham khảo và các trích dẫn luật liên quan các bạn có thể đọc tại đây:

https://hocvienlyso.org/phan-mem-ly-so-co-duoc-luat-bao-ho-hay-khong.html?fbclid=IwAR1dg-S_LvD4Ei2s9d_Y67SwTtHUUWQOkQy_2pr3dATJfYUrYYgEFiywtqY

Khái niệm về mã nguồn mở https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A7n_m%E1%BB%81m_ngu%E1%BB%93n_m%E1%BB%9F?fbclid=IwAR3dJnG1bnSEsVTm9lebHlLjnsUgARv1SMUU4WexX0-sPtYQCs6IxMrkAFQ

Blog Attachment

Leave us a Comment